• CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VINA
 • info@vbk.com.vn
 • +84382752368

Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản

Hoạt động kế toán tại các quốc gia trên thế giới có nhiều điểm khác biệt – Nguyên do bởi hệ thống kế toán được hình thành là kết quả tương tác của các yếu tố từ kinh tế, chính trị, lịch sử, văn hóa của mỗi quốc gia. Vậy nên, thực hiện kế toán cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đặc biệt là Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có các hoạt động đặc thù đòi hỏi nhiều kinh nghiệm về hệ thống kế toán ở cả hai quốc gia từ pháp luật, kinh doanh đến thực tế.

Cũng chính vì thế mà các doanh nghiệp FDI nói chung hay doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm đối tác thực hiện dịch vụ tư vấn kế toán đảm bảo được các yêu cầu khắt khe của hoạt động kế toán tại Việt Nam và Nhật Bản.

Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản cần có gì?

Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản sẽ bao gồm thực hiện một số nghiệp vụ bổ sung so với kế toán cho doanh nghiệp trong nước. Thông thường sẽ bao gồm các hoạt động nổi bật sau:

 • Ghi sổ: Nhập chứng từ kế toán lên phần mềm
 • Lập báo cáo tài chính hàng tháng, hàng năm,: Ttheo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam
 • Biên dịch sổ sách kế toán sang tiếng Nhật – bao gồm sổ cái và nhật ký
 • Các loại báo cáo kế toán hỗ trợ hoạt động tại Việt Nam và Nhật Bản
 • Tổng hợp và phân loại các loại báo cáo tài chính liên quan đến báo cáo tài chính hợp nhất giữa công ty tại Việt Nam và công ty mẹ tại Nhật
 • Báo cáo các giao dịch nội bộ giữa các công ty thành viên liên quan đến báo cáo tài chính hợp nhất
 • Kế toán quản trị liên quan đến hoạt động quản lý giá, quản trị doanh nghiệp cho cả công ty ở Việt Nam và theo chuẩn báo cáo của công ty Nhật
 • Các hoạt động khác liên quan như tư vấn kế toán, thuế, bảo hiểm, lương trong hoạt động đặc thù của công ty Nhật Bản
Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản cần những công việc đặc thù, chuyên biệt
Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản cần những công việc đặc thù, chuyên biệt

Những vấn đề thường gặp trong hoạt động kế toán trong doanh nghiệp Nhật Bản

Hiện nay, việc thực hiện các báo cáo liên quan đến kế toán, tài chính hay thuế, các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp có vốn nước ngoài hay các công ty Nhật Bản tại Việt Nam thường được thực hiện qua các công ty dịch vụ kế toán trọn gói. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị thực hiện dịch vụ kế toán không uy tín để lại nhiều hệ quả nghiêm trong và rắc rối lâu dài cho doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam vì các doanh nghiệp này thường có nhiều rào cản pháp lý và mối liên hệ phức tạp về tài chính với các công ty thuộc các quốc gia khác nhau trên các cơ sở luật pháp khác nhau. Vậy các vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và công ty Nhật Bản cần lưu ý là gì? – Để đảm bảo công ty hoạt động ổn định.

 • Sai sót trong thông tin doanh nghiệp như địa chỉ, tài khoản
 • Báo cáo tài chính không lập đúng chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán
 • Không xác định đúng các khoản thuế phải nộp, rủi ro bị truy thu thuế cao
 • Sai sót về việc bổ nhiệm kế toán trưởng
 • Chứng từ bằng tiếng nước ngoài không dịch ra tiếng Việt
 • Các vấn đề liên quan đến hóa đơn khi mua,bán hàng hóa như: thiếu chữ ký, thiếu thuế suất, không báo cáo sử dụng hóa đơn, các cột chỉ tiêu sai quy định, không đồng nhất giữa hóa đơn với sổ sách, Thiếu bản kê khai các hang hóa phục vụ sản xuất kinh doanh…
 • Sai sót trong kê khai thuế với cơ quan thuế

Ngoài ra, đối với dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản còn có những sai sót liên quan đến đến chứng từ và giao dịch nội bộ giữa các công ty trong cùng hệ thống.

Những sai sót trên tạo ra nhiều rắc rối và thiệt hại nặng nề cho hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, ngoài trường hợp bị phạt nặng về tài chính còn có thể bị mất giấy phép, đình chỉ hoạt động. Bên cạnh đó, những rắc rối nhỏ còn có thể khiến công ty mất nhiều cơ hội kinh doanh quan trọng và tốn nhiều nguồn lực để giải quyết.

Đối với các đơn vị thực hiện dịch vụ kế toán thiếu chuyên nghiệp thường rất dễ xảy ra sai sót và thiệt hại xảy ra thường sẽ do doanh nghiệp chịu. Đặc biệt đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài FDI nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng cần một đơn vị tư vấn và thực hiện dịch vụ đặc biệt am hiểu về kế toán giữa các quốc gia và có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện và triển khai dịch vụ cho các doanh nghiệp tương tự.

Kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản nếu không có chuyên môn thì không tránh khỏi những sai sót
Kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản nếu không có chuyên môn thì không tránh khỏi những sai sót

Lựa chọn công ty tư vấn triển khai dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản

Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, với rào cản ngôn ngữ và khác biệt trong phong cách quản trị và kinh doanh, các công ty Nhật Bản nên chọn đối tác thực hiện dịch vụ vừa có thể đóng vai trò đảm bảo hoạt động kế toán, báo cáo thuế ở Việt Nam, vừa có thể là cầu nối trong hoạt động quản lý và văn hóa kinh doanh của Nhật Bản và Việt Nam. Đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm và tính chuyên môn cao trong việc triển khai dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật.

Vậy các tiêu chí lựa chọn đối tác thực hiện dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản như thế nào? Thông qua các yêu cầu đó, chúng tôi gợi ý một số tiêu chí giúp các công ty có vốn nước ngoài, các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam lựa chọn đối tác phù hợp.

– Nguồn gốc hình thành: Các công ty có nguồn gốc từ Nhật Bản sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ kế toán một cách chuẩn mực theo các yêu cầu đặc thù của Nhật Bản và cả Việt Nam

-Tính chuyên môn: Tính chuyên môn được thể hiện ở chuyên ngành kế toán, tài chính, thuế, ngoài ra còn là tính chuyên biệt để thực hiện nghiệp vụ chuyên nghiệp cho đặc thù doanh nghiệp, đặc biệt là công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam

– Kinh nghiệm: Nhân sự trong công ty dịch vụ nên là những người có dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, thuế, đặc biệt là kế toán thuế cho công ty Nhật Bản. Ngoài ra, nhân sự tại Việt Nam từng tham gia công tác tại Nhật Bản sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong quá trình hợp tác

– Chứng chỉ và giấy phép: Chứng chỉ và giấy phép không chỉ là bảo chứng về uy tín và năng lực mà còn cho thấy khả năng chịu trách nhiệm của công ty dịch vụ đối với đối tác trong quá trình thực hiện dịch vụ

– Văn hóa hoạt động: Nhật bản nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp đặc biệt và chuyên nghiệp, Một đối tác có văn hóa hoạt động sẽ là một công ty chuyên nghiệp. Đặc biệt là theo định hướng văn hóa doanh nghiệp Nhật thì các bên sẽ có nhiều sự đồng thuận trong quá trình hợp tác

– Uy tín và tin cậy: Uy tín và độ tin cậy thể hiện qua danh tiếng của công ty dịch vụ trong lĩnh vực của mình và trong cộng đồng, điều này đảm bảo công ty có khả năng chịu trách nhiệm với hoạt động của mình.

Vinabookkeeping – Công ty dịch vụ kế toán cho công ty Nhật Bản

Căn cứ các tiêu chi và phân tích về hoạt động kế toán tại công ty Nhật Bản và công ty có vốn đầu tư nước ngoài FDI, quý doanh nghiệp có thể tham khảo Công ty cung cấp dịch vụ chuyên sâu về ghi sổ, kế toán, thuế và tư vấn cho Doanh nghiệp Nhật Bản và FDI tại Việt Nam – Công ty TNHH kế toán Vina, tên tiếng Anh Vina Bookkeeping Co.,Ltd.

Giới thiệu tổng quan về Vina Bookkeeping – Công ty chuyên dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản

Vina Bookkeeping được thành lập bởi I-Glocal, một Công ty tư vấn hàng đầu của Nhật Bản tại Việt Nam và ông Võ Tấn Hữu, nguyên Phó tổng giám đốc I-Glocal nhằm cung cấp dịch vụ chuyên sâu về ghi sổ, kế toán, thuế và tư vấn cho Doanh nghiệp Nhật Bản và FDI tại Việt Nam.

Nhân sự của chúng tôi là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cho Doanh nghiệp Nhật Bản và Doanh nghiệp FDI, có đầy đủ các giấy phép hành nghề kế toán do Bộ tài chính cấp và giấy phép hành nghề đại lý thuế do Tổng cục thuế cấp.

Chất lượng dịch vụ được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, cam kết làm hài lòng tất cả khách hàng.

Công ty Vinabookkeeping với hơn 7 năm kinh nghiệm dịch vụ kế toán cho Doanh Nghiệp Nhật Bản
Công ty Vinabookkeeping với hơn 7 năm kinh nghiệm dịch vụ kế toán cho Doanh Nghiệp Nhật Bản

Tiêu chuẩn dịch vụ của của Vina Bookkeeping (“VBK”):

Tại VBK, chúng tôi áp dụng chu trình PDCA trong việc lập kế hoạch, thực hiện, kiểm tra và gửi báo cáo cho khách hàng. Yếu tố chất lượng dịch vụ gắn liền với lợi ích của khách hàng luôn đặt lên hàng đầu.

Vì chất lượng là trên hết trong khi tiêu chuẩn chất lượng cũng như quy định pháp luật tại Việt Nam luôn thay đổi nên VBK không tự hài lòng với những thành quả đã đạt được, thay vào đó là không ngừng cải tiến (Kaizen) để vượt qua sự kỳ vọng của khách hàng.

Omotenashi thể hiện lòng hiếu khách đi cùng sự chân thật tuyệt đối và thái độ phục vụ khách hàng tận tâm. Với Omotenashi, nhân viên VBK không chỉ đơn thuần là kế toán bên ngoài, mà còn hành động như một tư vấn viên, thường xuyên trao đổi, báo cáo, thảo luận và đưa ra những lời khuyên để giúp khách hàng tuân thủ và cải thiện hoạt động quản trị nội bộ.

Chúng tôi phục vụ quý khách hàng với tinh thần Omotenashi
Chúng tôi phục vụ quý khách hàng với tinh thần Omotenashi

Để đạt được và duy trì sứ mệnh trên, chúng tôi cho rằng khía cạnh con người, trong đó trình độ, kỹ năng chuyên môn và thái độ phục vụ khách hàng là trọng tâm. Vì vậy, VBK thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo nội bộ cho nhân viên như cải thiện quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng, cập nhật các văn bản luật mới ban hành, đặc biệt là các khóa đào tạo về kỹ năng mềm cho nhân viên như Tinh thần phục vụ khách hàng Omotenashi, văn hóa Horenso, văn hóa Kaizen và áp dụng chu trình PDCA.

Dịch vụ kế toán cho công ty Nhật Bản mà Vina Bookkeeping cung cấp

Vina Bookkeeping cung cấp dịch vụ chuyên sâu cho các công ty Nhật Bản bao gồm các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp Nhật Bản
 • Dịch vụ lập báo cáo tài chính hàng tháng cho công ty Nhật bản
 • Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính
 • Dịch vụ tư vấn kế toán chuyên sâu

Đối với dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản chúng tôi cung cấp và cam kết
Tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa: Bạn sẽ có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí dành cho các công việc quản trị như nhập dữ liệu, tính toán và kiểm tra báo cáo.

Chính xác và kịp thời: Với kinh nghiệm và tin thần phục vụ khách hàng tận tâm, chúng tôi cam kết cung cấp các báo cáo chính xác và kịp thời tuân thủ deadline của đội ngũ nhân viên

Tuân thủ quy định pháp luật: Chúng tôi thường xuyên cập nhật các quy định pháp luật mới nhất và đưa ra các lời khuyên chuyên nghiệp để bạn có thể yên tâm quản trị và tuân thủ quy định mới nhất.

Giảm thiểu rủi ro thấp nhất: Chúng tôi cũng đưa ra các lời khuyên chuyên nghiệp và giải pháp áp dụng trong thực tế để khách hàng giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thuế.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ liên quan như: Dịch vụ thuế, dịch vụ tiền lương, dịch vụ cho thuê nhân sự dành riêng cho doanh nghiệp Nhật Bản, dịch vụ tư vấn quản trị và kiểm tra trực tuyến.

Thành tích VinaBookkeeping đạt được

VINA BOOKKEEPING vinh dự nhận được bằng khen của Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển của hội năm 2019.

VINA BOOKKEEPING vinh dự nhận được Giấy khen của VTCA vì đã có nhiều thành tích trong công tác xây dựng, phát triển Hội và hỗ trợ người nộp thuế chấp hành chính sách pháp luật thuế giai đoạn 2018 – 2020.

Câu hỏi thường gặp về dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản

1. Vina Bookkeeping có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kế toán cho Doanh nghiệp Nhật Bản hay không?
Trả lời: Có – Chúng tôi hiện cung cấp cho hơn 200 khách hàng là các Doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam.

2. Vina Bookkeeping có cung cấp dịch vụ kế toán cho Doanh nghiệp Nhật Bản niêm yết trên sàn chứng khoán hay không?
Trả lời: Có – Chúng tôi hiện cung cấp dịch vụ kế toán cho một số khách hàng là các Doanh nghiệp Nhật Bản, mà Công ty mẹ đang niêm yết trên sàn chứng khoản ở Nhật Bản.

3. Vina Bookkeeping có cung cấp dịch vụ kế toán cho Doanh nghiệp có vốn nước ngoài khác ngoài Doanh nghiệp Nhật Bản hay không?
Trả lời: Có – Chúng tôi hiện cũng cung cấp dịch vụ kế toán cho các Doanh nghiệp có vốn nước ngoài khác như Singapore, Thái Lan, Hà Lan, Pháp …vv

4. Nếu Công ty Nhật Bản sử dụng dịch vụ kế toán bằng tiếng Anh thì Vina Bookkeeping có giảm giá phí dịch vụ hay không?
Trả lời: CÓ – mức discount khoảng 35% giá phí dịch vụ bằng tiếng Nhật.

5. Vina Bookkeeping có áp dụng văn hóa Nhật Bản tại doanh nghiệp hay không?
Trả lời: CÓ – chúng tôi hiện áp dụng các văn hóa Nhật Bản tại Doanh nghiệp như Horenso, Omotenashi, PDCA, văn hóa Kaizen.

6. Vina Bookkeeping có áp dụng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ Nhật Bản tại doanh nghiệp hay không?
Trả lời: CÓ – chúng tôi luôn cam kết chất lượng Nhật Bản khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

7. Ngoài dịch vụ kế toán, Vina Bookkeeping có cung cấp dịch vụ khác cho Doanh nghiệp Nhật Bản hay không?
Trả lời: CÓ – chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ đại lý thuế, dịch vụ tính lương, cho thuê nhân sự và tư vấn quản trị chuyên sâu.

8. Vina Bookkeeping có nhân sự chuyên sâu cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản hay không?
Trả lời: CÓ – chúng tôi có nhiều nhân sự cấp cao có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kế toán cho Doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó ông Võ Tấn Hữu có hơn 16 năm kinh nghiệm, từng đảm nhận vị trí phó
Tổng giám đốc I-Glocal, phụ trách chính mảng dịch vụ kế toán và tư vấn thuế cho doanh nghiệp Nhật Bản. VinaBookeeping – Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Nhật Bản tại việt Nam

Địa chỉ TP.HCM: Tầng 8, Tòa nhà Central Park, 208 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Địa chỉ Hà Nội: Tầng 12, Tòa nhà 148, 148 Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện Thoại: (028) 3821 0375 – (028) 3821 0376

Email: info@vbk.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VINABOOKKEEPING

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsVrdIGo1gCGkJXivvuwmig

⭐⭐⭐⭐⭐ 4.9 / 5 ( 138 votes )


Liên hệ với chúng tôi